6. Làm thế nào để cầu răng sứ bền lâu trong miệng?
Cầu răng sứ có dùng được lâu trong miệng hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố:
- Thói quen ăn nhai:
+ Nếu bạn có thói quen đưa hàm sang hai bên để nghiền thức ăn, khi đó ngoài lực nhai thẳng đứng, răng sẽ phải chịu thêm lực uốn cong do răng bị xoay, lâu dần răng trụ sẽ bị tiêu xương giữ chân răng. Khi đó bạn sẽ thấy lợi xung quanh răng trụ tụt xuống, răng trụ bị đau hay lung lay. Lúc này, có thể răng trụ sẽ không đủ khỏe để mang cầu răng, răng phải nhổ bỏ và phải làm cầu răng mới để thay thế răng mất.
+ Nếu bạn chỉ nhai một bên cũng là thói quen gây nhanh hỏng cầu răng ở bên bạn nhai do các răng trụ phải thường xuyên chịu một lực nhai quá mạnh so với chúng phải chịu. Do vậy các răng trụ sẽ nhanh chóng bị tụt lợi, tiêu xương và bị hỏng.
+ Thói quen hay dùng răng cửa để cắn hay nhằn đồ ăn cũng làm cho cầu răng ở vùng này dễ gãy, vỡ.
- Thói quen di chuyển hàm: nếu bạn có thói quen trượt răng cửa hàm dưới ra trước thì những cầu răng ở phía răng cửa sẽ bị ảnh hưởng bởi lực đẩy theo hướng trượt hàm làm các răng trụ cũng bị ảnh hưởng theo. Như vậy cầu răng sẽ không thể bền được.
- Thói quen dùng thực phẩm: thực phẩm cứng, dai dễ gây gãy, mẻ sứ của cầu răng.
- Cách vệ sinh răng miệng: chải răng sau khi ăn, lấy sạch thức ăn ở kẽ răng xung quanh cầu răng bằng chỉ nha khoa, lấy sạch thức ăn ở dưới các nhịp cầu bằng cây luồn chỉ hoặc bằng máy tăm nước. Chải răng đúng cách để tránh tụt lợi và mòn cổ răng ở những răng trụ.
- Mô răng thật: nếu răng làm trụ cầu bị sâu hoặc vỡ lớn, phần mô răng còn lại rất ít thì bản thân chúng sẽ rất yếu. Khi đó, nha sĩ sẽ gia cố thêm chốt răng hoặc một cùi giả trước khi làm chụp để mang cầu răng. Trong trường hợp như vậy, nha sĩ sẽ thảo luận kỹ với bạn về kế hoạch điều trị cũng như cách chăm sóc để cố gắng cầu răng sử dụng được lâu nhất có thể.
- Tay nghề nha sĩ: việc chọn được một nha sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm phục hình sẽ là một lợi thế, giúp bạn sử dụng cầu răng sứ được lâu dài.
+ Kỹ thuật mài răng phải được thực hiện bởi nha sĩ có chuyên môn cao, làm đúng kỹ thuật và mài răng với tỷ lệ phù hợp thì sẽ không gây nguy hiểm cho răng làm trụ hay sức khỏe của cơ thể. Ngược lại, nếu như nha sĩ thực hiện thao tác này sai, không chuẩn xác thì tác hại của việc mài cùi răng là rất lớn. Răng có thể bị ê buốt nặng, tổ chức răng thật bị mất nhiều dẫn đến hư hỏng, tủy răng bị tổn thương và nặng hơn là mất răng.
+ Kỹ thuật lắp răng sứ cũng rất quan trọng. Một cầu răng sứ trước khi được gắn chặt vào răng phải được nha sĩ kiểm tra kỹ về độ ôm khít của các chụp răng vào các răng trụ, về sự chạm khít với các răng thật xung quanh. Nếu cầu răng sứ không đạt yêu cầu, không khít sát mà vẫn được gắn vào các răng trụ sẽ gây đọng thức ăn ở chỗ bị hở, gây hôi miệng, lâu dần răng trụ sẽ bị sâu, gãy răng trụ và có thể không giữ được răng.
Làm cầu răng sứ để bù răng bị mất là một lựa chọn tốt. Nếu nha sĩ và bạn cùng tuân thủ tốt các yêu cầu về mặt kỹ thuật, bảo quản và sử dựng cầu răng thì một cầu răng sứ có thể dùng được lâu dài đáp ứng được yêu cầu đảm bảo chức năng ăn nhai, chức năng thẩm mỹ và các chức năng khác của răng.